Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Dù hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm Kỳ thi an toàn, đúng quy chế

08/08/2020 22:26

Chiều nay (8/8), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dặn, dò, động viên thí sinh trong buổi làm thủ tục dự thi chiều nay (8/8).

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dặn, dò, động viên thí sinh trong buổi làm thủ tục dự thi chiều nay (8/8).

Cùng dự buổi làm việc với đoàn tại điểm thi có ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội...

Kiểm tra công tác chuẩn bị thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự chủ động, tích cực của lãnh đạo thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo thi Thành phố cũng như các địa phương trên cả nước trong công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, từ việc phòng chống dịch bệnh đến thực hiện nghiêm túc theo Quy chế thi.

Thực hiện sát khuẩn ngay trước khi vào điểm thi

"Qua một số lần họp với Thường trực Chính phủ và Chính phủ gần đây; cũng như trao đổi với các địa phương, cho thấy các địa phương đánh giá cao sự cần thiết cũng như quyết tâm tổ chức tốt Kỳ thi này". Bộ trưởng nói và cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong tình hình dịch Covid-19, việc bảo đảm an toàn khu vực thi và công tác phòng chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Do đó, cần tiếp tục rà soát, chủ động có phương án phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, như bố trí phòng thi dự phòng, phòng y tế, thực hiện khử khuẩn, đo thân nhiệt, chuẩn bị nước sát khuẩn, nước sạch, cũng như lên phương án cho các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức thi và chấm thi...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác làm việc tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm.

Sau khi kiểm tra điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm, Bộ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị và cho biết điểm thi đã chuẩn bị chu đáo các phòng thi dự phòng. Phòng y tế được bố trí đầy đủ cán bộ y tế, khẩu trang, cơ số thuốc… "Đó là những chuẩn bị rất cụ thể, thiết thực" – Bộ trưởng cho hay.

Tiếp tục nhấn mạnh đến công tác phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức thi, theo Bộ trưởng, kỳ thi năm nay, các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh diện F1, F2 sẽ thi lùi lại đợt sau. Bộ GD&ĐT đã có những phương án chu đáo, bảo đảm công bằng, an toàn cho thí sinh thi ở cả 2 đợt. "Cần tiếp tục rà soát các đối tượng F1, F2. Dù đến ngày thi, nhưng nếu phát hiện đối tượng này, vẫn bố trí các em thi ở đợt sau để bảo đảm an toàn"– Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác kiểm tra phòng y tế tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Bên cạnh công tác phòng chống dịch, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương trên cả nước triển khai công tác coi thi nghiêm túc; dù hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm Kỳ thi an toàn, đúng quy chế. 

Đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của trưởng điểm thi, theo Bộ trưởng, trước mỗi môn thi, các điểm trưởng cần quán triệt những nội dung chính về nghiệp vụ coi thi cho cán bộ coi thi, nhất định không được chủ quan. Dù mỗi cán bộ đã được tập kỹ, nhưng việc quán triệt lại nghiệp vụ coi thi là cần thiết.

Kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp gặp, động viên, dặn dò thí sinh. Cho biết Kỳ thi đã được chuẩn bị chu đáo, Bộ trưởng lưu ý thí sinh trong phòng chống dịch Covid-19; đồng thời chúc các em bình tĩnh, tự tin, cố gắng đạt được kết quả tốt nhất.

Đồng thời, phải tăng cường công tác thanh tra. Lường trước tình hình dịch bệnh phức tạp, năm nay Bộ GD&ĐT quyết định không đưa cán bộ, giảng viên đại học tham gia công tác coi thi và chấm thi. Năm 2019 lực lượng cán bộ, giảng viên đại được huy động tham gia công tác này khoảng 50.000 – đây là con số lớn, không bảo đảm an toàn trong tình hình dịch bệnh năm nay. Tuy nhiên, lực lượng từ các trường đại học sẽ tham gia vào công tác thanh tra, giám sát với khoảng 6.000 người. Đội ngũ này đã được tập huấn; các trường đại học cũng nâng cao trách nhiệm và quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm

Ngoài ra, vấn đề gian lận trong thi cử tiếp tục được Bộ trưởng lưu ý. "Cần nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi, giám sát, bảo vệ trong công tác phát hiện phòng chống gian lận, đặc biệt gian lận bằng sử dụng công nghệ cao" – Bộ trưởng nói và đề nghị lãnh đạo địa phương, trong cả quá trình diễn ra kỳ thi, đặc biệt khâu coi thi, chấm thi cần thường xuyên túc trực để nắm tình hình, kịp thời xử lý nếu có vấn đề phát sinh.

Đoàn công tác động viên thí sinh thi tốt nghiệp THPT

"Cuối cùng, tôi đề nghị sau khi kết thúc công tác coi thi, cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị để tiến hành triển khai chấm thi kịp thời, bảo đảm tiến độ, đúng quy chế; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, tiêu cực" – Bộ trưởng nhấn mạnh thêm.

Tại thời điểm kiểm tra, điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm đang tổ chức làm thủ tục dự thi và phổ biến quy chế thi cho các thí sinh. Bà Trần Thùy Dương, Trưởng điểm thi cho biết: "Công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc. Điểm thi đã tổ chức phân luồng, đo thân nhiệt thí sinh ngay từ cổng trường, đồng thời nhắc nhở thí sinh sử dụng nước sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục dự thi".

Theo báo cáo của Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng, thành phố Hà Nội có 79.263 thí sinh đăng ký dự thi, 143 điểm thi, 3.612 phòng thi, trong đó có 286 phòng thi dự phòng (mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng). 320 cán bộ giáo viên được điều động làm nhiệm vụ thanh tra coi thi trực tiếp tại các điểm thi (mỗi điểm thi ít nhất 1 thành viên, tăng cường thanh tra một số điểm thi dự kiến là "nóng")...

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội đã thành lập 30 đoàn kiểm tra đi kiểm tra tại tất cả các điểm thi trên địa bàn, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc triển khai, duy trì các biện pháp ngăn ngừa dịch. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị tổ chức kỳ thi tại tất cả các điểm thi đã hoàn tất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành phố Hà Nội khẳng định thành phố đã sẵn sàng cho Kỳ thi khách quan, an toàn, đúng quy chế.

----

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của Công ty Cổ phần Truyền thông Đời sống và Phát triển và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://thuonghieuvacuocsong.vn/ theo ĐKKD 0108933403 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Theo https://giaoducthoidai.vn/bo-truong-phung-xuan-nha-du-hoan-canh-nao-cung-phai-bao-dam-ky-thi-an-toan-dung-quy-che-1596862954078.html