Top 5 đặc sản Hà Giang ngon đến nỗi ăn một lần, nghiện cả đời

13/10/2020 10:07

Nhắc đến Hà Giang bạn nghĩ đến điều gì? Tam giác mạch mộng mơ, những quả đồi phủ đầy sương hoa hay những núi đá cao hùng vỹ? Hà Giang không chỉ đẹp bởi những cảnh sắc hùng vĩ nên thơ mà còn là nơi sở hữu vô vàn những món ăn ngon, khiến du khách ăn thử một lần sẽ mãi không quên.

1. Đặc sản thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản không chỉ riêng của Hà Giang mà nó được xem là món ăn ngon đặc sản Tây Bắc Việt Nam. Món ăn này được bắt nguồn từ người Thái đen. Thông thường sau khi giết trâu họ sẽ lấy phần thịt bắp của trâu mang đi tẩm đầy đủ gia vị, sau đó treo lên gác bếp cho khô tự nhiên. Chính vì vậy khi ăn thịt trâu gác bếp sẽ cảm nhận được mùi khói và thưởng thức trọn vị ngọt của thịt trâu.

2. Bánh tam giác mạch Hà Giang

'Bánh tam giác mạch được làm từ hạt của tam giác mạch. Sau khi đem xay thì nhào với bột rồi cho vào khuôn đúc và hấp chín trên lửa. Bánh tam giác mạch có giá khá rẻ, chỉ khoảng 10.000đ là bạn đã có tấm bánh to bằng hai bàn tay người lớn rồi. Theo người Mông, bánh tam giác mạch thường được ăn kèm thắng cố. Khi ăn, sẽ có vị ngọt thanh, bùi bùi và hơi hăng hăng đặc trưng của cây rừng. Bánh không quá mướt như bột gạo, cầm khá chắc tay.

3. Đặc sản bánh chưng gù Hà Giang

Bánh chưng gù được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của người dân Hà Giang, bánh có kích thước khá nhỏ, không được gói theo hình vuông thông thường mà được gói giống như cái lu, cảm giác vừa tay và rất dễ mang theo. Sở dĩ bánh chưng gù được gói theo hình chiếc lu là bởi hình ảnh này tựa như người phụ nữ Dao tần tảo đeo gùi trên lưng hái lúa, bẻ ngô trên rẫy.

Bánh chưng gù được chế biến bởi các nguyên liệu như nếp dẻo, thịt heo, đậu xanh, hành củ. Khi mua bánh chưa gù đặc sản Hà Giang làm quà gia đình, bạn không nên luộc lại mà nên ăn luôn trong ngày tránh tình trạng bánh bị nhão, lớp vỏ bị sượng,...

4. Gạo đặc sản Hà Giang

Hà Giang nổi tiếng với gạo diu xíu mầm, loại gạo này có hạt to, tròn và có màu trắng đục tự nhiên. Khi nấu lên sẽ có một mùi thơm đặc trưng, có độ dẻo, ngọt khi ăn rất vừa miệng. Loại gạo này được xem như một thương hiệu riêng của mảnh đất Hà Giang Việt Nam.

5. Trái cây Hà Giang

Thông thường trái cây Hà Giang chỉ rộ nên vào những dịp tháng 5, tháng 6. Nếu bạn du lịch Hà Giang vào đúng dịp này, đừng quên thưởng thức mận đá, đào tiên, lê, hồng không hạt, táo mèo, cam Hà Giang… được coi là những sản vật nổi tiếng vùng miền của mảnh đất Hà Giang. Đến với Hà Giang ngược lên vùng cao bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những sọt mận tam hoa chín mọng, lê đường, mận hậu đầy ắp được người dân Hà Giang bày bán ngay lề đường.

-----

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin về sản phẩm dịch vụ truyền thông và hoạt đông của Công ty CP Truyền thông Pháp luật và Thời đại trên Website http://thuonghieuvacuocsong.vn/ theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ. Trên tinh thần Thượng tôn luật pháp - Kết nối tiềm năng - Gia tăng giá trị - Phát triển bền vững, chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp của Quý vị: 08.3456.5456 hoặc 0981.704. 590!

 

Thanh Lam