Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời

08/10/2022 13:14

Trong hành trình khám phá văn hoá, ẩm thực, Tú Lệ (huyện Văn Chấn, Yên Bái) là một địa danh mà du khách không nên bỏ qua.

Mùa này, đến với Yên Bái, du khách ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi rừng, những thửa ruộng bậc thang quyến rũ, còn được thưởng thức nhiều đặc sản đặc trưng của địa phương.

Trong hành trình khám phá văn hoá, ẩm thực, Tú Lệ (huyện Văn Chấn, Yên Bái) là một địa danh mà du khách không nên bỏ qua. Nơi đây, từ lâu đã nổi tiếng với một loại nếp Tan có hạt to tròn, trắng trong tạo nên thương hiệu cốm Tú Lệ mang hương vị ngọt ngào, thanh mát, dẻo thơm của núi rừng Tây Bắc mà không nơi đâu có được.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời ảnh 1

Để làm ra những mẻ cốm dẻo xanh, thơm ngọt. Ngay từ sáng sớm, người dân ở Tú Lệ đã ra đồng lựa chọn những bông lúa nếp non đang trong thời kỳ uốn câu to tròn, căng sữa đủ độ chín hái mang về làm cốm.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời ảnh 2
Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời ảnh 3
Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời ảnh 4

Lúa gặt về được người dân đem ra tuốt và sau khi lọc hết hạt lép thóc được cho vào bao tải mang đi rang trong ngày.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời ảnh 5

Hạt lúa non tuốt xong sẽ được đem đi rang ngay. Bếp rang cũng được chuẩn bị công phu, chảo rang thường làm bằng gang đúc, khi rang để lửa nhỏ, đảo liên tục sao cho nóng đều cho đến khi nứt hạt và dậy mùi thơm. Đây là công đoạn quan trọng quyết định độ ngon của cốm, bởi nếu quá lửa, không nhanh, đều tay, cốm sẽ bị cứng hoặc non lửa sẽ mất đi độ mềm, dẻo.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời ảnh 6
Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời ảnh 7
Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời ảnh 8

Công đoạn giã cốm được thực hiện bởi hai người, người giã phải đều chân, liên tục và nhịp nhàng để chày giã không quá mạnh hoặc quá nhẹ, người đảo dùng mảnh tre đảo thóc trong cối.Công đoạn này được lặp lại nhiều lần cho đến khi hạt cốm dẹt đều, tròn và không còn vỏ trấu.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời ảnh 9

Sau khi giã xong, cốm sẽ được múc ra để sàng sẩy, loại vỏ trấu.

Cốm Tú Lệ, cực phẩm của đất trời ảnh 10

Cốm giã xong được gói trong lá dong xanh hoặc hút chân không để cốm đảm bảo vẫn giữ được màu xanh, độ dẻo, thơm và lưu giữ bảo quản được lâu hơn. Giá cốm dao động từ 100 - 120 nghìn đồng/kg. Cốm Tú Lệ từ lâu đã trở thành một mặt hàng được nhiều du khách xa gần ưa chuộng mua về gửi biếu người thân và bạn bè.

----

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của Công ty Cổ phần Truyền thông Đời sống và Phát triển và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://thuonghieuvacuocsong.vn/ theo ĐKKD 0108933403 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

TH